“…MỘT NGÔI TRƯỜNG CỦA THANH NIÊN VÀ VÌ THANH NIÊN…”

Thực hiện nội dung chương trình đào tạo cử nhân ngành Công tác Thanh thiếu niên.Từ ngày 03/5 đến ngày 30/5/2018. Phân viện miền Nam – Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đã  triển khai kế hoạch số 07/KH-PVMN ngày 02/5/2018,  tổ chức cho sinh viên Khóa 5 (2016-2020) thực tập, thực tế công tác thiếu nhi tại trường tiểu học Nguyễn Minh Quang, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh. Nhằm gắn quá trình đào tạo với thực tiển, học đi đôi với hành; đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển công tác Đoàn, Hội, Đội và phong trào thanh thiếu niên tại địa phương, cơ sở.

Trong đợt thực tập, sinh viên K5 đã được nghe báo cáo về công tác Đội TNTP Hồ Chí Minh và phong trào thiếu nhi của Liên Đội tiểu học Nguyễn Minh Quang, về công tác lãnh đạo của cấp ủy, quản lý của nhà trường và sự phối hợp của các đoàn thể đối với công tác thiếu nhi ở cơ sơ.  Nghiên cứu công tác văn phòng và hồ sơ sổ sách của Đội, thực hành các nghi lễ và nghi thức Đội. Bên cạnh đó sinh viên thực tập còn tổ chức được 5 buổi sinh hoạt với thiếu nhi trong trường học và đặc biệt hỗ trợ giúp nhà trường chuẩn bị tốt hoạt động Hội thi “Sắc màu tri thức trẻ” do phòng Giáo dục – Đào tạo quận 9 kết hợp với quận Đoàn 9 tổ chức.

Qua một tháng thực tập, thực tế công tác thiếu nhi tại trường tiểu học Nguyễn Minh Quang với phương châm “Biến quá trình đạo tạo thành quá trình tự đào tạo” sinh viên K5 đã có thêm nhiều trải nghiệm cũng như bài học quý giá hơn cho bản thân. Đã bổ sung kiến thức thực tế về công tác Đội, được trải nghiệm môi trương làm việc như một Tổng phụ trách Đội. Biết vận dụng kiến thức đã học vào việc nhận thức, nghiên cứu thực tế và đề xuất giải quyết những vấn đề thực tiễn. Đồng thời giúp sinh viên hình thành, phát triển kĩ năng công tác thanh thiếu niên và nghiệp vụ Đoàn, Hội, Đội; Có khả năng vận dụng các kiến thức đã học tham mưu, đề xuất, phối hợp, tổ chức chương trình, kế hoạch hoạt động của Đoàn và phong trào thanh niên tại cơ sở.

Đây cũng là cơ hội để sinh viên phát huy hết khả năng của bản thân, thể hiện tài năng của mình và biết vận dụng lý thuyết vào thực tiễn. Đồng thời cũng nhìn nhận so sánh giữa lý thuyết được nhà trường trang bị và thực tiển sinh động, từ đó có hướng khắc phục để sau này trở thành hạt giống đỏ của công tác Đoàn. Quan trọng hơn là sau chuyến thực tập đó sinh viên từng bước hình thành bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp, tâm huyết với nghề, thêm yêu nghề, hiểu được vai trò vị trí của người cán bộ Đoàn trong tương lai.

Thành công của đợt thực tập, thực tế của sinh viên Khóa 5 (2016-2020) đã hoàn thành mục tiêu đào tạo của Phân viện miền Nam. Góp phần mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa Phân viện miền Nam – Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam với địa phương, cơ sở nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục, chất lượng đào tạo; tác động thúc đẩy sự phát triển hoạt động phong trào thanh thiếu niên tại địa phương.

Môt số hình ảnh hoạt động

Tín Ngân-P.TLTV