Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh Đồng Nai; chương trình phối hợp số 04CTPH/TĐ-SGDĐT, ngày 15/12/2017 về các nội dung phối hợp thực hiện, triển khai các hoạt động năm học 2017-2018.

Sáng ngày 13/8/2018 tại Trường Đại học Đồng Nai, Phân viện miền Nam – Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai; tổ chức Khai giảng Lớp bồi dưỡng chức danh Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh tại tỉnh Đồng Nai, năm 2018.

Tham dự Lễ khai giảng và phát biểu khai giảng có Ông Đào Đức Chính Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai; Ông Nguyễn Cao Cường Ủy viên Ban Chấp hành Trung Ương Đoàn TNCS. Hồ Chí Minh, Bí thư tỉnh Đoàn Đồng Nai; Giảng viên Khoa Công tác Thanh thiếu nhi Phân viện miền Nam; giáo viên chủ nhiệm lớp cùng 100 học viên là cán bộ, giáo viên làm Tổng phụ Đội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Quang cảnh buổi Lễ khai giảng

Lớp bồi dưỡng chức danh Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai, năm 2018; sẽ diễn ra từ ngày 13/8 đến ngày 31/8/2018.  Nhằm trang bị kỹ năng, nghiệp vụ cần thiết, nâng cao khả năng tổ chức, triển khai thực hiện công tác Đội và phong trào thiếu nhi cho đội ngũ Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội; đặc biệt là đội ngũ Tổng phụ trách Đội mới, chưa được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đội trong tình hình mới.

Nội dung chương trình bồi dưỡng được bố trí theo ba khối kiến thức:

– Khối kiến thức lý luận chung về công tác thiếu nhi;

– Khối kiến thức nghiệp vụ công tác thiếu nhi, công tác Đội TNTP Hồ Chí Minh;

– Khối kiến thức Kỹ năng công tác thiếu nhi, công tác Đội TNTP Hồ Chí Minh;

Cụ thể gồm những chuyên đề: Lý luận chung về công tác thiếu nhi và công tác Đội TNTP Hồ Chí Minh; Đặc điểm tâm sinh lý thiếu niên và nhi đồng; Công ước Quốc tế về quyền Trẻ em và chính sách pháp luật của Việt Nam liên quan đến trẻ em; Nghiệp vụ công tác thiếu nhi, công tác Đội TNTP Hồ Chí Minh; Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh; Kỹ năng tham vấn tâm lý học đường và giải tỏa áp lực học tập cho thiếu nhi; Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp cận và tổ chức hoạt động cho thiếu nhi; kỹ năng truyền thông trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi; kỹ năng tổ chức hoạt động vui chơi, giải trí, thể dục thể thao cho thiếu nhi; kỹ năng tổ chức hoạt động trải nghiệm và sáng tạo cho thiếu nhi; kỹ năng tổ chức hoạt động trại, dã ngoại cho thiếu nhi; Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI và nghị quyết Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai lần thứ IX – những vấn đề trọng tâm trong công tác thanh thiếu nhi; Kỹ năng thiết kế, tổ chức các hoạt động và phát triển phong trào thiếu nhi trong trường học.

Lớp bồi dưỡng cũng tạo môi trường cho Tổng phụ trách Đội các đơn vị trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, được giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ các mô hình hiệu quả trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đội. Từ đó, nâng cao chất lượng và hiệu quả tổ chức hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi trên toàn tỉnh Đồng Nai.

Tín Ngân-P.TLTV