Sáng ngày 30/10/2018 tại Hội trường A, Phân viện miền Nam – Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam phối hợp với trường Cao Đẳng Sư Phạm Trung ương thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học chủ đề: “Giải pháp nâng cao kỹ năng thực hành cho sinh viên ngành Công tác xã hội đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp và hội nhập Quốc tế”.

Tham dự Hội thảo khoa học có 10 đại biểu khách mời: Bà Mai Thị Hoa – Phó Chủ tích Hội Bảo trợ trẻ em Thành phố; Bà Lê Thị Hồng Anh – Phòng Chính trị tư tưởng Sở Giáo dục & Đào tạo Tp. HCM; Ông Trần Quốc Dũng – Đại diện Sở Lao động thương binh & xã hội TPCM; Đ/c Võ Chi Hữu – Tỉnh Đoàn Đồng Tháp; Đ/c Lâm Như Quỳnh – Tỉnh Đoàn Bến Tre; Ông Trần Anh Tuấn – Giám đốc Trung Tâm Dự báo nhân lực TP. HCM; Bà Ngô Thị Thùy – Giám đốc Tổ chức Cô nhi thế giới WWO; Ông Trần Công Bình – Tổ chức UNICEF Việt Nam; Ỗng Trần Minh Hải – Giám đốc Tương Lai; Ông Nguyễn Ngọc Thành – Đại diện Sở Lao động thương binh & xã hội tỉnh Bình Thuận; 60 chuyên gia đến từ các trung tâm, các mái ấm; các giảng viên ngành Công tác xã hội các trường đại học, cao đẳng, các tỉnh thành Đoàn, các Sở Lao động Thương binh & xã hội, Sở Giáo dục & Đào tạo; 31 sinh viên ngành công tác xã hội đến từ các trường Phân viện miền Nam, trường Đại học Sư phạm Kĩ thuật Tp. HCM, Trường Trung cấp nghề Dĩ An, trường Sư phạm Tp.HCM và cán bộ giảng viên Phân viện miền Nam – Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. TS. Nguyễn Hữu Long phó Giám đốc Phân viện miền Nam – Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, trưởng Ban Tổ chức chủ trì hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo đại biểu đã nghe ThS. Nguyễn Hữu Tân – Trưởng Khoa CTXH Trường Đại học Đà Lạt báo cáo bài viết “Khái quát hệ thống kỹ năng công tác xã hội hướng đến sự hình thành khả năng thực hành CTXH tổng quát và đề xuất biện pháp hỗ trợ sinh viên phát triển kỹ năng”. Đồng thời làm nỗi bật 65 kỹ năng thực hành công tác xã hội, đưa ra biện pháp hỗ trợ sinh viên phát triển kỹ năng thực hành nghề CTXH và trong hoạt động đào tạo nghề CTXH xoay quanh 3 chủ thể: Nhà trường – Khoa hoặc tổ bộ môn – giảng viên.

Hội thảo tiếp tục lắng nghe báo cáo của ThS Hoàng Thị Thu Hoài – Trường đại học Lao động xã hội Cơ sở II với nội dung “Thực trạng kỹ năng thực hành nghề của sinh viên ngành Công tác xã hộí tại trường Đại học Lao động – xã hội Cơ sở II”. Đã làm rõ được những ưu và hạn chế trong việc ứng dụng các kỹ năng thực hành nghề của sinh viên ngành CTXH tại trường Đại học Lao động – xã hội cơ sở II, đây cũng là vấn đề thường gặp phải của sinh viên ngành CTXH tại các cơ sở đào tạo nói chung.

Cũng tại Hội thảo đại biểu đã lắng nghe TS. Nguyễn Hữu Long phó Giám đốc Phân viện miền Nam – Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, trưởng Ban Tổ chức chủ trì hội thảo báo cáo chuyên đề “Vận dụng các lý thuyết xã hội vào việc đề xuất các biện pháp để nâng cao kỹ năng thực hành nghề cho sinh viên ngành Công tác xã hội”. đã chia sẽ 3 nhóm giải pháp cơ bản dựa trên các lý thuyết xã hội gồm: Chương trình đào tạo, xây dựng các tiêu chí đánh giá sinh viên; Hoạt động thực tập, thực tế của sinh viên; trang bị hệ thống kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội cho sinh viên.

TS. Nguyễn Hữu Long phó Giám đốc Phân viện miền Nam – Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, trưởng Ban tổ chức chủ trì Hội thảo phát biểu

Một trong những nét mới của Hội thảo lần này là đại biểu tham dự hội được chia thành 03 nhóm thảo luận, trao đổi, chia sẽ và đề xuất định hướng giải quyết xoay quanh ba chủ đề:

Chủ đề 1: Lý luận về kỹ năng thực hành nghề và kỹ năng thực hành nghề Công tác xã hội;

Chủ đề 2: Thực trạng và biện pháp nâng cao kỹ năng thực hành nghề cho sinh viên ngành CTXH đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp và hội nhập Quốc tế;

Chủ đề 3: Chia sẻ kinh nghiệm đào tạo theo định hướng nâng cao kỹ năng thực hành nghề cho sinh viên ngành CTXH đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp và hội nhập Quốc tế.

TS. Nguyễn Hữu Long phó Giám đốc Phân viện miền Nam – Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, trưởng Ban tổ chức chủ trì hội thảo tặng hoa cho Ban Tổ chức

Đây cũng là lần đầu tiên Phân viện miền Nam tổ chức hội thảo khoa học quy tụ nhiều chuyên gia đến từ các trung tâm, các mái ấm; các giảng viên ngành công tác xã hội các trường đại học, cao đẳng, các tỉnh thành Đoàn, các Sở Lao động Thương binh & xã hội, Sở Giáo dục & Đào tạo và sinh viên ngành Công tác xã hội các trường trong toàn quốc tham dự. Đã định hướng nhiều “Giải pháp nâng cao kỹ năng thực hành cho sinh viên ngành Công tác xã hội đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp và hội nhập Quốc tế” trong thời gian tới.

Đại biểu chụp hình lưu niệm

Tín Ngân- P.TLTV