“…MỘT NGÔI TRƯỜNG CỦA THANH NIÊN VÀ VÌ THANH NIÊN…”

 

Sáng ngày 01/06/2018 tại sân Phân viện miền Nam – Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Đoàn cơ sở Phân viện miền Nam đã khai mạc “Ngày hội Thiếu nhi năm 2018” chào mừng Quốc tế thiếu nhi 1/6 với chủ đề “Những nụ cười tương lai” .

Tham dự lễ khai mạc ngày hội có đồng chí Nguyễn Thanh Thà Bí thư Đoàn cơ sở Phân viện; đồng chí Trần Thị Lụa Chủ tịch Công đoàn Phân viện; đồng chí Bùi Văn Tuyển Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kỹ năng; quý thầy cô và cán bộ nhân viên Phân viện.

Khung cảnh ngày hội

Đồng hành cùng “Ngày Hội Thiếu nhi 2018” có các đơn vị Nhà xuất bản Kim Đồng tại thành phố Hồ Chí Minh; Trung tâm Anh ngữ Vì Ngày Mai; Khu phố ấp Giãn Dân; Sinh viên trường Cao đẳng sư pham Hải Dương; tập thể lớp Tiếng Nhật; đoàn viên Chi Đoàn Đại học Công tác Thanh thiếu niên K6; Đại học Công tác Thanh thiếu niên K5; Câu lạc bộ Kỹ năng Thanh niên Phân viện; cùng tham gia gần 300 em thiếu nhi trên địa bàn và các cháu con cán bộ nhân viên Phân viện.

Các cháu con cán bộ giảng viên và Đ/c Nguyễn Thanh Thà Bí thư Đoàn Phân viện miền Nam

Các cháu đã được tham gia sân chơi với những hoạt động bổ ích và phong phú như:

  • Gian hàng các trò chơi dân gian: Bịt mắt đập nêu, ném vòng, nhãy dây, ném bóng vào giỏ, tô màu, ghép hình …
  • Thi hát Việt nhí;
  • Gian hàng ẩm thực
  • Tặng quà

Ngày Quốc tế Thiếu nhi được biết đến là ngày Tết dành cho trẻ em. Đây là dịp để trẻ được vui chơi, nhận những món quà ý nghĩa từ người thân, từ các tổ chức chính trị xã hội. thông qua các hoạt động đó đã tạo ấn tượng đẹp trong ký ước tuổi thơ của các em.  Tuy nhiên, lịch sử ra đời của ngày lễ này không phải ai cũng biết.

Năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước và gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Bác viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”.

Bác Hồ luôn hết sức quan tâm, dạy bảo các cháu nên người, trong đó 5 Điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục đối với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Một số hình ảnh:

Tín Ngân-P.TLTV